Bí quyết chăm sóc thể chất và tinh thần sau sinh

Khi có con, bạn có thể cảm thấy mình nên tập trung hết sức vào đứa con mới chào đời của mình. Nhưng dồn hết sự tập trung vào em bé mà không chú ý đến sức khỏe và thể chất của bản thân sẽ là một sai lầm.

 Bạn sẽ hồi phục thể chất sau khi sinh con. Ví dụ, bạn có thể bị đau nhức do lao động nặng nhọc. Bạn có thể được khâu tầng sinh môn hoặc vết mổ do sinh mổ. Vì cơ thể bạn đã trải qua 40 tuần để cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi phát triển nên bạn cũng sẽ hồi phục sau khi mang thai. 

Bạn sẽ hồi phục về mặt cảm xúc. Có con là một sự thay đổi lớn trong cuộc sống. Ngay cả khi đây là em bé thứ hai hoặc thứ ba, bạn vẫn có thêm một người để chăm sóc. Thay đổi vai trò; các thói quen bị thay đổi (hoặc bị đảo lộn). Cuộc sống hàng ngày của bạn sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ.

Sức khỏe thể chất và tinh thần trong những tháng đầu tiên sau sinh thế nào?

bi-quyet-cham-soc-the-chat-va-tinh-than-sau-sinh

 

Còn trong những tuần và tháng đầu hồi phục và chung sống với em bé của bạn thì sao? Những thử thách hoặc khó chịu về thể chất mà bạn có thể gặp phải trong vài tháng đầu sau sinh bao gồm:

 • Mệt mỏi hoặc kiệt sức do giấc ngủ bị gián đoạn. Tình trạng này có thể trở nên tồi tệ hơn do thiếu máu sau sinh hoặc thiếu hụt vitamin.
 • Tiếp tục chảy máu âm đạo sau sinh và có đốm, có thể kéo dài một tháng hoặc lâu hơn một chút (mặc dù nó sẽ chậm lại sau tuần đầu tiên)
 • Đau lưng và các cơn đau nhức cơ thể khác do bế và chăm sóc em bé của bạn
 • Cảm thấy đói hoặc khát, đặc biệt là khi cho con bú
 • Dễ bị cảm lạnh và ốm yếu hơn và có thể mất nhiều thời gian hơn để hồi phục khi bạn bị ốm
 • Quan hệ đau đớn

 

Những thử thách hoặc khó chịu về tinh thần mà bạn có thể gặp phải trong những tháng đầu sau sinh bao gồm:

 • Cảm thấy choáng ngợp khi chăm sóc em bé, bản thân, những người còn lại trong gia đình và cuộc sống của bạn nói chung
 • Tiếp tục nhạc blues trẻ em; nếu điều này kéo dài hơn một vài tuần, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể bị trầm cảm sau sinh, cứ 9 bà mẹ thì có 1 người bị trầm cảm.
 • Cảm thấy bị cô lập và cô đơn, đặc biệt là sau vài tuần đầu tiên khi ít bạn bè và gia đình thăm bạn hơn
 • Cảm thấy bị bỏ rơi hoặc thậm chí tức giận nếu có những người bạn nghĩ nên giúp đỡ bạn nhưng lại không
 • Đặt câu hỏi xem bạn đã đưa ra quyết định đúng đắn hay chưa, liệu đó là trở lại làm việc hay ở nhà với em bé của bạn
 • Lo lắng về những thách thức tài chính và các khoản chi phí mà trẻ sơ sinh có thể mang lại, đặc biệt nếu bạn đang thiếu thu nhập do bỏ lỡ công việc
 • Mối quan hệ căng thẳng giữa bạn và người chồng, và thậm chí giữa bạn và những đứa con khác 
 • Lo lắng rằng bạn "không phải là một người mẹ đủ tốt" hoặc rằng bạn đang mắc sai lầm hoặc bạn sẽ mắc sai lầm
 • Lo lắng rằng bạn không “yêu tình mẫu tử” hoặc bạn không “đủ gắn bó” với đứa con mới chào đời của mình

Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần sau sinh

Cảm xúc của bạn hạnh phúc có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe thể chất của bạn. Và sức khỏe thể chất của bạn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cảm xúc của bạn.

bi-quyet-cham-soc-the-chat-va-tinh-than-sau-sinh

 

Ví dụ: nếu bạn thiếu ngủ, đây là một vấn đề sức khỏe thể chất. Ví dụ, thiếu ngủ làm tăng khả năng mắc bệnh. Nhưng thiếu ngủ cũng là một vấn đề liên quan đến cảm xúc. Những người thiếu ngủ có thể khó tập trung, có thể cảm thấy buồn hoặc lo lắng, hoặc có thể cảm thấy cáu kỉnh.

Sức khỏe tinh thần của bạn cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn. Ví dụ: nếu bạn đang cảm thấy lo lắng hoặc chán nản, bạn có thể gặp khó khăn trong việc hoàn thành công việc hàng ngày. Bạn có thể không có năng lượng để nấu những bữa ăn lành mạnh cho chính mình. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất của bạn.

8 bí quyết để chăm sóc thể chất và tinh thần sau sinh

Việc chăm sóc bản thân ngoài việc chăm sóc em bé của bạn có thể khiến bạn cảm thấy quá sức, nhưng không nhất thiết phải cảm thấy như vậy. Có một số việc bạn có thể thực hiện sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của mình cùng một lúc.

 

Thực hiện mọi việc trong một ngày (hoặc thậm chí một giờ, tại một thời điểm)

Có rất nhiều việc phải làm, cho cả bạn và con bạn. Nghĩ về tất cả những điều đó có thể sẽ khiến bạn cảm thấy choáng ngợp. Vì lợi ích của sức khỏe tinh thần của bạn, hãy cố gắng thực hiện mọi thứ một ngày một lần. Hoặc, tốt hơn, mỗi lần một giờ. 

Thay vì suy nghĩ về lịch trình và việc cần làm trong ngày của bạn, hãy cân nhắc xem đâu là điều bạn cần hoặc nên làm ngay bây giờ. Điều này sẽ làm giảm căng thẳng cả về thể chất và cảm xúc của bạn.

Ngủ đủ giấc

bi-quyet-cham-soc-the-chat-va-tinh-than-sau-sinh

 

Làm sao bạn có thể ngủ được khi con bạn quấy khóc trong đêm? Hay bạn đang cho trẻ sơ sinh của mình bú vài giờ một lần? Hoặc bạn có rất nhiều việc khác phải làm?

Việc ngủ đủ giấc cũng là một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho sức khỏe tinh thần và thể chất của mình. Vậy, chìa khóa để bạn có giấc ngủ ngon là gì? 

Một trong những cách tốt nhất để ngủ nhiều hơn là cần sự giúp đỡ của người khác. Đó có thể là chồng, hoặc cũng có thể là bạn bè, người thân. Chọn một khung giờ mà bạn sẽ ưu tiên cho việc nghỉ ngơi và ngủ. Ít nhất bốn giờ liên tiếp là lý tưởng. 

Những giờ dành riêng cho giấc ngủ này không cần phải vào ban đêm. Tất nhiên, bạn vẫn sẽ mệt mỏi. Nhưng bạn sẽ có vài giờ mỗi ngày (hoặc mỗi tuần) khi bạn có thể nghỉ ngơi. 

Nâng niu cơ thể

Các bà mẹ mới sinh có thể cảm thấy đủ loại cảm giác đối với cơ thể sau sinh của mình, bao gồm tức giận, thất vọng, xấu hổ hoặc thất vọng. Cũng giống như bạn yêu thương chăm sóc trẻ sơ sinh của mình, chăm sóc yêu thương cơ thể đã cưu mang và sinh ra đứa trẻ đó.

Bạn có thể nâng niu cơ thể sau sinh của mình bằng cách:

 • Ăn nhẹ như rau hoặc trái cây tươi.
 • Uống nước khi bạn khát. Hãy thả một lát chanh hoặc cam vào đó để món ăn trở nên đặc biệt hơn một chút.
 • Uống một loại vitamin, có thể là vitamin trước khi sinh, để giúp phục hồi mức chất dinh dưỡng của bạn sau khi mang thai. 
 • Xông tắm để khử mùi hôi cơ thể sau sinh. Phương pháp xông tắm được các mẹ tin dùng bởi cách thực hiện đơn giản và hiệu quả cao.

bi-quyet-cham-soc-the-chat-va-tinh-than-sau-sinh

 

Thảo mộc xông tắm Vimama là gói xông được sử dụng khá rộng rãi, với thành phần tự nhiên từ thảo mộc, không chứa các chất hóa học, chất độc hại. Do đó, sản phẩm vô cùng an toàn cho cơ thể sau sinh, đặc biệt là vùng bị tổn thương do sinh thường hoặc sinh mổ.

 • Dùng chai rửa vùng kín sau khi đi vệ sinh để chăm sóc vùng kín. Bạn cũng có thể mua thuốc xịt giảm đau cho khu vực này.
 • Uống thuốc giảm đau được bác sĩ cho phép. Ngay cả khi cho con bú, hầu hết mọi người có thể dùng acetaminophen hoặc ibuprofen trong thời gian ngắn. Đừng đợi cho đến khi cơn đau thực sự tồi tệ rồi mới uống thuốc, vì đợi cho đến khi cơn đau dữ dội thực sự làm cho thuốc kém hiệu quả hơn. 
 • Không nên làm việc nặng. Bạn không nên là “con người cũ của mình” vài tuần sau khi sinh con. Việc phục hồi cần có thời gian.

Di chuyển nhẹ nhàng

Trong sáu tuần đầu sau sinh, mẹ sau sinh có nguy cơ hình thành cục máu đông ở chân hoặc phổi. Nguy cơ của bạn thậm chí còn cao hơn nếu bạn sinh mổ.

Một trong những cách tốt nhất để giảm nguy cơ hình thành cục máu đông là đứng dậy và đi lại, cho dù đó là đi bộ quanh hành lang bệnh viện, phòng khách hay xung quanh khu nhà. Đặt em bé của bạn trong một chiếc xe nôi hoặc xe đẩy và đi dạo một chút.

Vận động cơ thể không chỉ giúp giảm nguy cơ mắc biến chứng sau sinh này. Duy trì hoạt động có thể tăng cường sức khoẻ tinh thần của bạn. Điều này thậm chí còn tốt hơn nếu bạn có thể đi bộ bên ngoài và ngắm nhìn một số cây cối và bầu trời.

Đừng ngại yêu cầu sự giúp đỡ và hỗ trợ

bi-quyet-cham-soc-the-chat-va-tinh-than-sau-sinh

 

Một trong những lầm tưởng có hại nhất về việc làm mẹ mới là bạn có thể làm mọi thứ một mình. Cân nhắc xem bạn có thể gọi cho ai để được hỗ trợ ngay cả khi bạn chỉ nói chuyện với họ qua điện thoại hoặc qua trò chuyện video: Một người bạn, thành viên trong gia đình, bác sĩ, người giữ trẻ…

Dành thời gian kết nối xã hội

Những người mới làm mẹ thường cảm thấy bị cô lập, đặc biệt là sau vài tuần đầu sau sinh. Trong những ngày đầu, bạn có thể thấy mình bị choáng ngợp bởi khách đến thăm, hoặc thậm chí bạn có thể nói với mọi người rằng đừng đến thăm để bạn có không gian bên gia đình mới của mình.

Nhưng sau khi hết đợt khách đến thăm, bạn có thể thấy mình ở phía ngược lại - cảm thấy cô đơn. Đây là một thử thách cảm xúc phổ biến đối với các bà mẹ có con mới sinh.

Dành thời gian cho kết nối xã hội, cho dù đó là nhắn tin cho ai đó, gọi điện cho họ, trò chuyện video, tham gia một nhóm xã hội dành cho mẹ mới hay đi qua nhà hàng xóm, là điều cần thiết cho sự hỗ trợ về mặt tinh thần và thể chất của bạn.

 

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người cảm thấy cô đơn hoặc bị cô lập có nguy cơ mắc bệnh tật và trầm cảm sau sinh cao hơn. 

Ưu tiên chăm sóc bản thân 

Bạn có biết tại sao trên máy bay họ yêu cầu bạn đeo mặt nạ dưỡng khí trước không? Bởi vì nếu không, bạn có thể bị ngất trước khi bạn có thể giúp con mình.

Trong bối cảnh cuộc sống sau sinh, việc đeo mặt nạ dưỡng khí trước tiên có thể có nghĩa là bạn phải mua một chiếc cũi ít tốn kém hơn để bạn có thể bỏ tiền mua đồ sau sinh hoặc đi giao hàng tạp hóa. Điều này có thể có nghĩa là trả lại những món quà mà bạn không muốn hoặc không cần và sử dụng số tiền đó cho những thứ bạn cần cho sức khỏe thể chất hoặc tinh thần của chính mình.

Việc chăm sóc bạn là ưu tiên hàng đầu vì em bé của bạn cần bạn khỏe mạnh cả về tinh thần và thể chất.

 

Tha thứ cho bản thân

Bạn sẽ mắc sai lầm. Bạn sẽ đẩy nhanh cơ thể mình phục hồi quá sớm, quá sớm. Nỗ lực trở thành “người mẹ hoàn hảo” sẽ không khiến bạn trở thành một người mẹ hoàn hảo — nó sẽ khiến bạn trở thành một người mẹ căng thẳng và kiệt quệ về thể chất.

Khi nhận thấy bản thân đang tự đánh giá bản thân một cách khắc nghiệt, hãy nghĩ về những gì bạn sẽ nói với một người bạn cùng cảnh ngộ. Bạn có thể sẽ đánh giá bạn mình khách quan hơn nhiều so với việc bạn đang đánh giá chính mình. Tự tha thứ cho bản thân.

Chăm sóc một em bé là công việc khó khăn! Nhưng chăm sóc một bà mẹ mới sinh cũng là một công việc khó khăn, và người chăm sóc bà mẹ mới sinh thường cũng là người chăm sóc em bé mới sinh. Hãy nhớ rằng thời gian đầu tư vào việc chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn sẽ giúp bạn chăm sóc cho em bé của mình.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc chăm sóc bạn hoặc em bé của mình, hãy liên hệ để được giúp đỡ. Cân nhắc nói chuyện với bác sĩ nhi khoa, nhân viên xã hội hoặc người thân của bạn. Bạn không cần phải làm điều này một mình.

Xem thêm:

 (*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng