Điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà không chỉ gây lúng túng với các bà mẹ sinh con đầu lòng mà ngay cả những bà mẹ đã có kinh nghiệm cũng cần trau dồi thêm kiến thức để chăm con một cách hiệu quả. Dưới đây là một số điều cần lưu ý khi chăm sóc trẻ mà mẹ nên biết.

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà không chỉ gây lúng túng với các bà mẹ sinh con đầu lòng mà ngay cả những bà mẹ đã có kinh nghiệm cũng cần trau dồi thêm kiến thức để chăm con một cách hiệu quả. Trong thời kỳ này bé sơ sinh có nhiều điểm đặc biệt mà các ông bố bà mẹ cần phải lưu tâm để có thể nuôi bé khỏe và phát triển toàn diện .

Để chăm sóc trẻ sơ sinh tại nhà đúng cách cần lưu ý

  • Bế trẻ đúng cách

Giữ  đầu và cổ thẳng hàng tay phải để dưới cổ giữ cho đầu bé tay trái để dưới lưng để nâng hẳn phần mông và lưng lên sao cho thân và đầu bé thẳng 1 hàng . Khi đặt bé xuống cũng tương tự như vậy . Đặc biệt khi bế bé không được xốc thẳng lưng bé lên vì cổ và xương sống của trẻ còn non yếu có thể sẽ gây vẹo cột sống cổ . Tư thế cho bé bú mẹ nên giữ cho phần đầu và thân bé xuôi theo đường thẳng bụng trẻ áp vào bụng mẹ mặt quay vào đầu vú mẹ .

 

  • Cho trẻ ợ hơi đúng cách 

Hạ trẻ ngồi dưới  đùi tay phải giữ cố định đầu và cổ chắc chắn tay phải dùng đầu ngón tay hoặc lòng bàn tay đặt ngay giữa hai xương bả vai hoặc có thể dùng 2 3 ngón tay vỗ nhẹ để bé ợ hơi được . Dù trẻ bú bình hay bú mẹ thì sau khi bú cũng đều cần giúp trẻ ợ hơi.

 

  • Chăm sóc rốn cho trẻ 

Tay phải đặt lên da bé căn nhẹ ra tay trái dùng tăm bông sử dụng  nước muối sinh lý 0,9% vệ sinh từ trong chân rốn đi ra nên vệ sinh rộng ra từ 3 - 5cm làm cho đến khi tăm bông sạch rồi lau khô lại , giữ cho rốn khô và sạch , không vệ sinh rốn bằng xà bông hay rắc phấn thơm lên rốn , từ 1 đến 3 tuần rốn trẻ sẽ tự rụng nếu thấy có dấu hiệu chảy máu chảy nước nhiễm trùng thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chăm sóc.  

 

  • Phơi nắng đúng cách cho trẻ

Thời điểm thích hợp để cho bé tắm nắng là 7- 9 giờ sáng mùa đông , 6 -8 giờ vào mùa hè tuyệt đối không để nắng chiếu vào đầu và mặt trẻ tránh nơi gió lùa sau khi tắm lau mồ hôi và thay đồ khác cho trẻ .

 

Chú ý :

  • Trước khi chăm sóc cho bé cần rửa tay sạch sẽ.
  • Không đong đưa và ru lắc bé quá mạnh vì sẽ gây tác động đến não của trẻ. 
  • Thường xuyên thay tã giúp trẻ không bị hăm da. 
  • Khi trẻ bị bệnh cần đưa trẻ đến ngay cơ sở y tế tuyệt đối không dùng thuốc bừa bãi. 
  • Thận trọng trong việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc trẻ. 
  • Trẻ cần được tiêm ngừa lao và viêm gan B ngay trong những ngày đầu sau sinh .

 

Mẹ có thể tham khảo thêm Dịch Vụ Tắm Bé Tại Nhà. Với đội ngũ điều dưỡng nhiều năm kinh nghiệm trong việc chăm sóc mẹ và bé, chúng tôi sẽ giúp đỡ và chia sẽ với mẹ nhiều kinh nghiệm bổ ích trong quá trình nuôi dạy bé.

 

 

Xem thêm chi tiết dịch vụ:  Dịch Vụ Tắm Bé Tại Nhà.


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng