Tìm hiểu về sản dịch sau sinh.

"Sau sinh bao lâu thì hết sản dịch" là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều mẹ. Cùng tìm hiểu về sản dịch sau sinh và tìm đáp án cho câu hỏi này, mẹ nhé!

 

 

 

Hiện tượng ra sản dịch sau khi sinh là điều hết sức bình thường, bất kể mẹ sinh thường hay sinh mổ. Quá trình đẩy sản dịch ra khỏi tử cung sẽ kéo dài nhiều ngày và thường làm cho các mẹ dấy lên thắc mắc “sau sinh bao lâu thì hết sản dịch”. Đây là một phần của quá trình hồi phục sau sinh và việc theo dõi sản dịch sẽ giúp mẹ kịp thời phát hiện những biến chứng hậu sản như băng huyết sau sinh hay bế sản dịch.

Sự bài tiết sản dịch sau khi sinh

Sau khi sinh có chất sản dịch ra từ âm đạo. Chất sản dịch có màu đỏ tươi vì trong thành phần của sản dịch có máu, các tổ chức phần màng bị thoái hóa hoại tử và dính máu. Đây là một hiện tượng sinh lý bình thường sau khi sinh, tuy nhiên việc bài tiết sản dịch cần được theo dõi nghiêm ngặt vì có một vài hiện tượng bất thường sảy ra sau khi sinh có biểu hiện bất thường trong việc bài tiết sản dịch.

 

Sau khi sinh trong quá trình tử cung phục hồi lại trạng thái bình thường như trước khi sinh, tử cung đã hoàn thành xong sứ mệnh tăng sinh niêm mạc lót ổ, để niêm mạc bắt đầu đi vào hoại tử, bị xơ hóa mà bong ra, lẫn lộn với máu, chất nhầy theo âm đạo thoát ra ngoài, người ta gọi đó là máu sinh hay thường gọi là sản dịch. Cho nên trong máu sinh có máu, niêm mạc bị hoại tử và chất nhầy… Trong 72 giờ sau khi sinh, sản dịch sẽ ra rất nhiều, sau đó sẽ ít dần đi. Hiện tượng này kéo dài ít nhất là 10 ngày, ở một số người có thể kéo dài 2 – 3 tuần sau khi sinh.

Chất sản dịch chia làm các loại:

 

 

 

 

Thai phụ cần lưu ý

Sản phụ cần theo dõi cẩn thận sự bài tiết của chất sản dịch, chú ý quan sát lượng bài tiết ra, sự thay đổi của màu sắc và mùi, có thể biết được tình trạng tử cung có bình thường hay không. Nếu sản dịch màu đỏ kéo dài hoặc có màu nâu đất và có mùi hôi, vẩn đục, hơn nữa lại đau bụng dưới và sốt có thể là do trong tử cung có nhiễm trùng hoặc trong tử cung còn sót nhau hoặc màng bào thai. Lúc này sản phụ cần kịp thời đến bệnh viện khám và điều trị, không nên chần chừ, kéo dài để tránh hiện tượng xuất huyết âm đạo sau khi sinh.

Nếu sản phụ sau khi sinh mà không thấy xuất hiện sản dịch thì cần kịp thời thông báo cho bác sỹ bởi vì có thể họ mắc phải vấn đề về bế sản dịch sau khi sinh, nếu không được xử trí kịp thời thì tình trạng này sẽ gây nguy hiểm cho sản phụ.

Có trường hợp ngưng chảy máu sau khi sinh khá sớm nhưng sau đó lại tiếp tục, nhất là khi phụ sản hoạt động mạnh. Nếu không phát sinh hiện tượng sốt, đau bụng, đau tử cung thì chảy máu trong vòng 6 tuần đầu được xem là bình thường. Nếu qua thời gian trên máu vẫn chảy thì nên đi khám, điều trị. Sau khi sinh, sản phụ nhất thiết phải thay băng vệ sinh thường xuyên và giữ vệ sinh sạch sẽ.  

 

Sản dịch đóng vai trò quan trọng trong việc đánh giá sức khỏe hậu sản. Để thúc đẩy quá trình thải sản dịch, trên thị trường hiện cung cấp một loại sản phẩm khá hiệu quả là trà thải dịch sau sinh Tanamera ( Postpartum Herbal Tea ).

 

 

Công dụng của trà thải sản dịch sau sinh ( Postpartum Herbal Tea )

 

- Giúp ấm cơ thể và thúc đẩy co bóp tử cung, đào thải máu cục và sản dịch ra ngoài nhanh chóng.

- Giảm viêm sưng tử cung, hỗ trợ co bóp tử cung.

- Giúp phòng ngừa táo bón.

- Giúp kích thích sản xuất sữa

- Là sản phẩm từ thiên nhiên nên rất an toàn khi sử dụng.

 

Cách sử dụng sản phẩm

 

- Hòa tan 1 gói với nước nóng, sau 5’ trà bớt nóng có thể dùng ngay, không nên để nguội.

- Pha thêm mật ong nếu bạn thích.

- Uống vào ngày thứ 5 sau sinh, 2 lần một ngày và uống liên tục trong 5 ngày liên tiếp.

- Thời gian uống tốt nhất là vào buổi sáng và buổi tối trong bữa ăn.

Kết quả hình ảnh cho mua ngay button gif


(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng