Sau sinh bao lâu được tắm?

Sinh con có thể là một trải nghiệm nhớ đời và một điều có thể khiến bạn cảm thấy tốt hơn nhiều là tắm rửa sạch sẽ sau sinh. Vậy sau sinh bao lâu được tắm?

Sau sinh bao lâu được tắm?

Bạn thực sự có thể làm được điều này sớm bao lâu thì tùy thuộc vào một số yếu tố. Ví dụ: nếu bạn vẫn còn chóng mặt / yếu vì bất kỳ loại thuốc nào mà bạn sử dụng trong quá trình chuyển dạ, thì điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng bạn có thể tắm.

Bạn có thể tắm sau khi sinh, nhưng nhiều bác sĩ có thể yêu cầu bạn đợi một vài tuần trước khi thực hiện lần ngâm mình sau sinh đầu tiên.

 

Nói chung, tốt nhất là bạn nên đợi ít nhất 4 tuần sau khi sinh - hoặc cho đến khi bạn được bác sĩ cho phép. Trong vài tuần đầu sau sinh, cổ tử cung của bạn vẫn còn hơi giãn ra, bất kể bạn sinh thường hay sinh mổ. Mặc dù chưa có nghiên cứu nào xác nhận điều này, rằng nước trong bồn tắm có thể đi vào tử cung của bạn, đưa vi khuẩn và gây nhiễm trùng.

sau-sinh-bao-lau-duoc-tam

 

Ngoài ra, nếu bạn bị rách tầng sinh môn hoặc bị rạch tầng sinh môn khi sinh con, việc ngâm mình trong bồn trong thời gian dài có thể góp phần làm vết thương bị vỡ.

Bạn cũng nên đợi ít nhất từ ​​4 đến 6 tuần để tắm nếu sinh mổ - việc ngâm vết sẹo mổ trong nước có thể dẫn đến nhiễm trùng vết mổ.

Đối với những tuần đầu tiên sau khi sinh, tốt nhất là bạn nên tắm. Sử dụng nước ấm và xà phòng nhẹ và nhẹ nhàng vệ sinh cơ thể mà không chà xát quá mạnh vào vết mổ hoặc xung quanh vùng kín.

Việc xông vùng kín của bạn bằng nước ấm để thúc đẩy quá trình phục hồi. Phương pháp này được thực hiện trong khoảng thời gian ngắn hơn (10 phút, tối đa 4 lần một ngày). 

Lựa chọn sản phẩm xông tắm sau sinh rất quan trọng trong việc phục hồi. Thảo mộc xông sau sinh Vimama với thành phần đến từ thiên nhiên, sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn cũng như tái tạo năng lượng, đẩy nhanh quá trình phục hồi.

 

Khi bạn đã được bác sĩ làm sạch vết thương, thì việc tắm sau sinh là một ý tưởng tuyệt vời - và là một cách tuyệt vời để bạn có thể tự chăm sóc bản thân trong giây lát. Không chỉ tắm bồn có thể làm dịu các cơ bị đau và căng thẳng, chỉ vài phút tĩnh lặng đó cũng có thể giúp giảm mệt mỏi sau sinh.

Mẹo cho lần tắm đầu tiên sau sinh của bạn

Khi bạn đã được bác sĩ cho phép tắm, hãy ghi nhớ những lời khuyên sau để đảm bảo lần ngâm mình đầu tiên sau sinh của bạn an toàn và thư giãn nhất có thể:

  • Chuẩn bị nhà tắm. Đảm bảo bồn tắm của bạn sạch sẽ trước khi bước vào. Bạn có thể đặt một tấm thảm sạch ở phía dưới để tránh trượt và nhớ để khăn trong tầm với của bồn tắm.
  • Hãy quan tâm đến các sản phẩm tắm của bạn. Bất cứ thứ gì có mùi hương quá nồng hoặc hóa chất mạnh sẽ làm tăng nguy cơ kích ứng da, vì vậy hãy kết hợp với các chất tẩy rửa nhẹ nhàng, xà phòng không mùi và nước tắm, bạn luôn có thể sử dụng xà phòng dành cho trẻ em.
  • Chà nhẹ nhàng. Đối với những lần tắm đầu tiên, hãy tự rửa cả vết mổ hoặc vùng kín bằng tay chứ không phải bằng xơ mướp, bọt biển hoặc thậm chí là khăn mặt. Chà xát quá mạnh hoặc có bề mặt thô ráp có thể gây kích ứng da và kéo dài quá trình lành vết thương. Tốt hơn nữa, hãy lấy xà phòng tạo bọt và chỉ cần để nước nhỏ lên da để rửa sạch.
  • Lau khô đúng cách. Điều quan trọng là phải lau khô người sau khi tắm sau sinh để giảm nguy cơ nhiễm trùng. Vỗ nhẹ cho khô người thay vì chà xát, đặc biệt là trên vết rạch hoặc gần vùng kín của bạn.

sau-sinh-bao-lau-duoc-tam

 

Nếu bạn bị đau hoặc chảy máu ở vùng kín hoặc vết mổ trong hoặc sau khi tắm, hoặc nếu bạn bị sốt, ớn lạnh hoặc cảm giác hôn mê, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Đây đều là những dấu hiệu tiềm ẩn của nhiễm trùng hậu sản.

 

Trên đây, chúng tôi đã đưa ra giải đáp về việc sau sinh bao lâu được tắm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên hỏi thêm ý kiến bác sĩ để biết chính xác thời gian mà bạn có thể tắm cũng như tránh các vấn đề khác.

Xem thêm:(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng