Thai phụ có nên nằm nghiêng trái không

Thai phụ có nên nằm nghiêng trái không là câu hỏi rất nhiều mẹ muốn giải đáp. Có nhiều lý do nên nằm ngủ nghiêng trái như giúp tiếp thêm chất dinh dưỡng và máu đến nhau thai, tư thế này giúp giữ tử cung không đè lên gan vì gan nằm bên phải bụng của bạn không ảnh hưởng đến chức năng gan.

Thai phụ có nên nằm nghiêng trái không?

Rất nhiều mẹ tâm sự đã trằn trọc cả đêm vì chỉ dám nằm nghiêng trái!!! Mặc dù tê mỏi ê ẩm, nửa đêm phải thức dậy đi lại cho đỡ mỏi rồi lại tiếp tục... “Nghiêng trái”.

Bác Google thật “Lợi – Hại”. Bác ấy đã cho các mẹ những thông tin hữu ích về tư thế ngủ dựa trên các cơ sở khoa học nhưng các mẹ chưa hiểu thấu đáo cộng thêm quá lo sợ không an toàn cho bé yêu nên đã áp dụng quá cứng nhắc đấy.

Nghiêng trái là một tư thế có lợi nhất nhưng nếu vì nó mà cả đêm không ngủ được thì không còn lợi ích nữa rồi !!!

Nằm tư thế khác có nguy hiểm cho bé không?

Điều khiến nhiều mẹ lo lắng nhất là nếu không nằm nghiêng trái mạch máu lớn (tĩnh mạch chủ dưới) sẽ bị đè khiến máu đến nuôi bé không đủ, mẹ khác lại lo đè em bé không thở được.

- Cơ mà khi còn trong bụng mẹ bé chưa tự thở mà chỉ nhận oxy do máu mẹ cung cấp qua dây rốn thôi các mẹ nhé. Hơn nữa bé còn được bao bọc bởi nước ối, thành tử cung và thành bụng mẹ cũng rất dày nên không dễ bị đè đâu.

- Còn các mạch máu đều được bảo vệ bởi các mô, cơ quan xung quanh và phía trước vì vậy cũng không dễ bị đè ép đến mức không đủ máu nuôi bé nên các mẹ đừng quá lo.

- Hơn nữa tạo hóa luôn rất thông minh tạo ra khả năng tự bảo vệ và những khác biệt ở từng người. Trong thai kỳ, tạo hóa càng thông minh hơn nên khi thai nhi lớn lên sẽ tự xoay chuyển tìm tư thế thuận lợi, thường nằm lệch sang bên. Mẹ sẽ thấy bụng méo một bên. Vì vậy mỗi mẹ, mỗi thai kỳ lại thích hợp với một tư thế khác nhau. Nhiều mẹ thấy mệt khi nằm ngửa nhưng mẹ khác lại thấy dễ chịu. Đã có những nghiên cứu khoa học chứng minh nằm nghiêng phải hoặc trái đều an toàn như nhau. Các mẹ có thể tham khảo "2019 review of medical studies" – thelancet.com)

- Nằm ngửa chỉ bất lợi khi kéo dài liên tục cả đêm, nếu thỉnh thoảng mẹ tỉnh giấc thấy đang nằm ngửa cũng đừng hốt hoảng chỉ cần chuyển tư thế khác và tiếp tục ngủ ngon thôi. Khi mạch máu thực sự bị đè ép cản trở dòng máu trong một khoảng thời gian mẹ sẽ cảm thấy mệt, khó thở hoặc chóng mặt, đó là lúc mẹ cần thay đổi tư thế 

 

Từ tuổi thai nào mới cần lưu ý tư thế nằm?

Một vài mẹ vừa cấn bầu đã lo nằm nghiêng trái. Thật ra khi thai còn nhỏ dưới 3 tháng (< 14 tuần) mẹ cứ thoải mái vô tư nằm bất cứ tư thế nào mẹ muốn kể cả nằm sấp nhé. Vì lúc này thai còn rất nhỏ tử cung còn nhỏ và ở thấp không sợ bị chèn ép đâu. Phải sau 4 tháng mẹ mới cần lưu ý tư thế nằm.

Nghiêng trái là có lợi nhất nhưng nghiêng phải cũng an toàn, nằm ngửa vẫn được nếu mẹ thấy dễ chịu nhưng đừng quá lâu.

Tư thế nào giúp mẹ cảm thấy dễ chịu thoải mái nhất, giúp ngủ ngon giấc nhất thì đó là tư thế tốt nhất đấy! Thế nên các mẹ cứ tự nhiên thả lỏng để cơ thể tự chọn tư thế thích hợp đừng lo lắng căng thẳng khi đi ngủ nhé.

Ngoài ra mẹ có thể dùng gối hỗ trợ nếu cần.(*) Xem thêm

Bình luận
Đã thêm vào giỏ hàng